Không một ai có thể phủ nhận yến sào là
một món ăn vô cùng bổ dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Nó tốt cho
sức khỏe của mọi tầng lớp, từ người già đến trẻ nhỏ. Vì thế yến sào là sự lựa
chọn hàng đầu của những gia đình khá giả trong
các bữa ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến tổ yến mà
không bị mất đi các dưỡng chất quý, lại còn phát huy được hết công dụng. Dưới
đây là cách hướng dẫn chế biến tổ yến chưng một cách tốt nhất dành cho bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
20 gr yến (2 tai yến);
-
600- 650ml nước lọc sạch;
Quy trình chế biến tổ yến chưng
·
Cần làm sạch tổ yến trước khi chế biến: Với tổ yến còn lông, bạn cần ngâm trong nước khoảng 1 đến 2 tiếng rồi sau đó tước
các sợi yến ra, dùng nhíp rỉa các lông tơ ra, rồi rửa sạch, để ráo. Với tổ yến
đã được làm sạch, bạn ngâm tổ yến vào trong
nước lạnh khoảng 30 phút cho tổ yến nở, rồi tước nhỏ các sợi yến ra.
·
Cách chế biến tổ yến chưng: Với kinh nghiệm
nhiều năm của những đầu bếp giỏi thì cách chế biến tổ yến tốt nhất, đó là chưng
cách thủy tổ yến riêng, các nguyên liệu phụ được cho vào sau để chế biến các
món ăn khác nhau. Đây là cách chế biến tổ yến tốt nhất để giữ nguyên được các
vi chất quý có trong tổ yến. Trước tiên bạn cho yến sào vào một cái bát nhỏ sau
đó đổ ngập yến. Đặt chén vào trong nồi (chú ý nên sử dụng nồi cách thủy bằng
điện).
·
Nhiệt độ: Vì đây là một thực phẩm có nhiều vi
chất quý, nên khi ta chúng ta đun nên đun một cách từ từ ở nhiệt độ thấp và sau
đó tăng dần nhiệt độ lên đến 85-90 độ C. Khi thấy chén yến lăn tăn sủi bọt thì
lúc này nhiệt độ khoảng 90 độ C. Chúng ta nên để chế độ hẹn giờ khoảng 10 đế 15
phút (chú ý không nên chưng yến bằng bếp ga, hay để chén yến vào nồi cơm điện
vì với nhiệt độ cao, các vi chất của yến sẽ mất đi nhanh chóng).
·
Thời gian: Duy trì ở nhiệt độ 85-90 độ C trong
khoảng 20 đến 30 giây, sau đó rút điện ra và để ủ khoảng 20 giây. Với khoảng
thời gian và nhiệt độ này thì các vi khuẩn có hại đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Mà
các vi chất của yến sẽ không bị mất đi.
·
Sau khi ủ, chúng ta đem chén yến ra và bỏ luôn
lên tủ đá khoảng 30 giây để nhiệt độ
khoảng 2°C hoặc 4 °C. Sau đó bỏ xuống tủ mát. Với cách làm trên thì
chúng ta sẽ giữ được nguyên các chất bổ dưỡng của yến sào.
Cách chế biến tổ yến chưng là một trong
những cách làm đơn giản và hiệu quả để đưa những giá trị tốt nhất của yến sào
tới gần hơn cuộc sống của con người.
Nguồn: Cách Chế Biến Yến Thô
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét